Tái khởi động Khu công nghệ thông tin 278 triệu USD tại TP Đà Nẵng

Khởi công vào năm 2013, dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) được xây dựng trên diện tích đất 341 ha - tại địa bàn 3 xã: Hòa Liên, Hòa Ninh và Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) - với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. 

Dự án ược chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha, xây dựng trong 5 năm 2013-2017 với vốn đầu tư 82 triệu USD. Giai đoạn 2 có diện tích 210 ha, xây dựng trong 6 năm 2017-2023 với vốn đầu tư 196 triệu USD. 

Tuy nhiên, siêu dự án bị chậm tiến độ trong nhiều năm. do gặp khó khăn về tài chính, thậm chí đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Nhà đầu tư mới  thấy được tiềm năng phát triển của dự án nên đã thực hiện nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ tập đoàn Rocky Lai & Associates - Đà Nẵng và các nhà đầu tư tại Mỹ.

Sau khi được sự chấp thuận của UBND thành phố theo công văn số 5722/UBND-SKHĐT ngày 28/7/2017, về việc Bản cam kết liên quan đến dự án khu CNTT Đà Nẵng, DITP với sự tham gia của nhà đầu tư mới đã thanh toán gần 60 tỷ đồng cho Cục Thuế gồm: tiền thuê đất 50 năm và các khoản nợ ngân sách nhà nước... Đồng thời, DITP sẽ thanh toán các chi phí khác theo đúng lộ trình cam kết với thành phố.

Theo ông Bùi Xuân Định – Phó tổng giám đốc DITP: ”Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và Công nghệ thông tin sẽ xu hướng của tương lai. Do đó, Đà Nẵng đã định hướng phát triển những ngành này về phía Tây Bắc Đà Nẵng gồm: quy hoạch 7 vùng nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, khu công nghệ cao… Chúng tôi tin tưởng rằng với chiến lược phát triển bền vững này cùng với hội nghị cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng sẽ là cơ hội tốt để thành phố quảng bá, kêu gọi đầu tư nước ngoài”.

Với định hướng xây dựng DITP trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất Châu Á, cung cấp những dịch vụ và nguồn nhân lực tốt nhất đóng góp cho sự thành công của khách hàng.

Đồng thời, mục tiêu đầu tư dự án này với kỳ vọng trở thành một cộng đồng CNTT theo mô hình của Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ hay Khu công nghệ cao Hsinchu tại Đài Loan; thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Hình thành môi trường sống, môi trường làm việc lý tưởng và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động trong 10 năm tới, góp phần xây dựng nên một đô thị vệ tinh ở vùng Tây Bắc Đà Nẵng với khoảng 100.000 cư dân sinh sống.

Việc chuyển đổi chủ đầu tư sẽ mang lại sự thay đổi trong sự phát triển của dự án Khu CNTT đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển. Thời điểm này, nhằm đón đầu cơ hội giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư nước ngoài vào DITP.

Từ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017, chủ đầu tư DITP đã huy động, tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc, thiết bị, tổ chức thi công liên tục hàng ngày kể cả ngày nghỉ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 6/2018 sẽ hoàn thành hạng mục san nền và cuối năm 2018 đưa dự án vào hoạt động.

                                                                                                                                                                                    Nguyễn Tuấn - phapluatplus.vn

Các bài đăng khác